Thứ Hai, 7 tháng 3, 2011

Giải pháp của Trung Hoa nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của làn sóng biểu tình tại Trung Đông

- Trích Tín Báo; Hồng Kông -

Ngày 27 tháng 2 vừa rồi, lại một lần nữa Thủ tướng Ôn Gia Bảo lại đăng đàn đối thoại với nhân dân Trung Hoa thông qua mạng Internet. Cách đây chưa lâu, Thủ tướng cũng đã làm vậy, nhưng lần này lại trong bối cảnh làn sóng biểu tình đòi dân chủ từ Bắc Phi và Trung Đông có thể gây hiệu ứng domino lan sang nhiều khu vực khác nữa. Tại một thời điểm nhạy cảm thế này, việc Thủ tướng chủ động đối thoại với nhân dân được coi như một động thái nhằm xoa dịu dư luận đang nhức nhối trước nhiều vấn đề lớn. Tất nhiên là những câu hỏi gai góc nhất đã được lọc và loại bỏ. Thủ tướng đã trình bày về kiểm soát lạm phát, kiểm soát giá bất động sản, và tiếp tục mạnh tay chống tham nhũng. Thủ tướng đã hứa sẽ giải quyết vấn đề về sự chênh lệch giàu nghèo đang quá lớn, tiến tới một xã hội cân bằng và công bằng hơn. Ông cũng đề cập đến các nguyên nhân xã hội và kinh tế gây ra làn sóng biểu tình ở Trung Đông và các nước Maghreb. Làn sóng này đã buộc chính quyền Bắc Kinh phải sửa đổi một số đường lối trong chính sách của mình.

Tình hình tại Trung Đông đang tạo một sức ép lớn lên chính quyền Trung Hoa. Họ phải giữ được một nền kinh tế phát triển mạnh, với hy vọng sẽ tạo được đủ công ăn việc làm cho người lao động trẻ. Từ vài năm nay, tình trạng sinh viên ra trường bị thất nghiệp đang là một vấn đề nan giải mà Bắc Kinh chưa thể giải quyết. Đây là điều kiện cần đầu tiên nếu Trung Quốc muốn giữ ổn định xã hội.


Điều thứ hai là phải chống lạm phát hiệu quả, đồng thời hạ nhiệt thị trường bất động sản. Trước khi tình hình Trung Đông bùng phát, Bắc Kinh cũng đã bắt đầu đưa ra nhiều biện pháp để giải quyết hai vấn đề này, tuy nhiên hiệu quả còn hạn chế. Giá lương thực tăng do giá cả của thế giới biến động, Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất bị ảnh hưởng. Còn về vấn đề giá bất động sản, nó liên quan đến quá nhiều vấn đề khác nữa khiến nó vẫn là bài toán không lời giải cho Bắc Kinh từ vài năm nay. Thủ tướng Ôn Gia Bảo chỉ đưa ra một biện pháp mạnh chống đầu cơ là thắt chặt các khoản vay tín dụng, đồng thời tăng lãi xuất. Tránh cho đại đa số người dân không thể đủ khả năng mua nhà, trong khi giới đầu tư bất động sản thì giàu sụ.

Cải thiện đời sống cho người có thu nhập thấp, cải thiện hệ thống lương hưu và phúc lợi xã hội là các chủ đề chính mà Thủ tướng đề cập. Từ khi tình hình Trung Đông bùng phát, báo chí phương Tây đánh giá nó khó có thể có ảnh hưởng lớn tới Trung Quốc, vì tình hình ở hai nơi khác nhau. Tại Trung Đông và Bắc Phi, người dân không xuống đường đòi dân chủ như mọi người vẫn lầm tưởng. Những khẩu hiểu mà người biểu tình hô hào là "việc làm", "lương thực", "và một hệ thống phúc lợi xã hội", những đề tài mà các nhà lãnh đạo Trung Hoa xoay xở không quá tệ. Do đó Bắc Kinh không nên lo ngại làn sóng biểu tình có thể lan tới được đất nước đông dân nhất thế giới. Chính vì vậy có phải là hơi quá đà các biện pháp mà chính quyền Trung Hoa đang áp dụng với những người bất đồng chính kiến [cảnh sát tập trung ở các điểm có thể tụ tập, nhiều vụ bắt bớ đã diễn ra với tội danh "kích động lật đổ nhà nước]. Trong bài phát biểu, Thủ tướng còn trích dẫn lời Tổng thống Tôn Dật Tiên để nói về xây dựng hạnh phúc toàn dân. Chúng ta hy vọng, trong vòng 5 năm tới, chính phủ Trung Quốc sẽ có những đầu tư lớn xây dựng cơ sở hạ tầng và các hệ thống cần thiết để đảm bảo một nền phúc lợi xã hội.

Các bài liên quan:

Không có nhận xét nào: