Thứ Ba, 15 tháng 3, 2011

Canada - Trường đại học hoàn trả lại học phí nếu sinh viên ra trường không kiếm được việc

- Trích Maclean's; Toronto -

Một số đại học Canada cam kết hoàn trả lại tiền học phí nếu sinh viên ra trường không kiếm được việc làm.


Carlie Deneiko, một cô gái 20 tuổi hiện đang học ngành sư phạm tại trường đại học Regina, Saskatchewan không lo lắng lắm cho tương lai của mình: chương trình đào tạo của cô là một trong 355 chương trình tham gia dự án UR Guarantee, một ý tưởng của đại học Regina đảm bảo cho sinh viên kiếm được một việc làm, theo đúng chuyên ngành mà họ được đào tạo, trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp. Nếu không vậy, trường sẽ đào tạo sinh viên miễn phí thêm một văn bằng hai trong thời gian một năm sau đó.

Kể từ khi được áp dụng từ tháng 9 năm 2010, dự án UR Guarantee đã có những kết quả đầu tiên. Regina cũng không phải là trường đại học duy nhất muốn đảm bảo cho sinh viên một công việc khi ra trường: Saint-Anne, một đại học nhỏ tại Church Point, New Scotland, còn tiến xa hơn. Trường cam kết hoàn trả lại toàn bộ học phí cho sinh viên ngành thương mại nếu họ không kiếm được việc 4 tháng sau khi ra trường.

Tuy nhiên, còn rất nhiều nơi không bao giờ điều tra xem sinh viên của họ sau khi tốt nghiệp hiện tại đang làm gì, có kiếm được một công việc đúng chuyên ngành của mình hay không. "Trong khi điều này là tối quan trọng", Indira Samarasekera, hiệu trưởng đại học Alberta chia sẻ: "Nếu sinh viên của bạn không kiếm được việc, có nghĩa là các nhà tuyển dụng đánh giá họ không đủ năng lực, điều này đồng nghĩa với việc chương trình đào tạo của bạn đang có vấn đề."


Theo thống kê của Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng Canada (AUCC), học phí tại Gia-na-đại đã tăng từ trung bình 1900 dollar Canada vào năm 1990 lên 5100 dollar vào năm 2010. Nếu tính tất cả các khoản chi phí khác, 4 năm học đại học thường tốn khoảng 80.000 dollar Canada. "Đây là một khoản đầu tư lớn mà các gia đình cần đảm bảo rằng có thể thu hồi" - Robert Campbell, hiệu trưởng trường Mount Allison ở Sackville (New Brunswick), nhận xét.

Lương của một người có bằng tốt nghiệp đại học cao hơn khoảng 75 % so với những người chỉ tốt nghiệp phổ thông. Từ năm 1999 đến năm 2009, số lượng công việc giành cho họ tăng từ 1,9 triệu việc làm lên 4,2 triệu vị trí. Trong khi trào lưu ngược lại với những người chỉ tốt nghiệp phổ thông hoặc không bằng cấp.

Còn trường Ryerson tại Toronto luôn kiểm soát lượng sinh viên đầu vào theo thực tế của thi trường lao động. Sheldon Levy, hiệu trưởng của trường chia sẻ: "Như với ngành báo chí, chúng tôi có rất nhiều thí sinh xin học. Nhưng nhìn vào thị trường lao động đang có rất ít đầu ra, chúng tôi quyết định không tăng số lượng chỉ tiêu mà chỉ tập trung nâng cấp chất lượng chương trình học."

Tuy nhiên, không phải ai cũng nghĩ nền giáo dục phải lệ thuộc vào thị trường lao động: "Nhiệm vụ của giáo dục, là đào tạo nên những cá nhân có cái đầu biết độc lập suy nghĩ, để có thể xoay sở trong mọi trường hợp", đó là quan điểm của trường King's College tại Hallifax. Sinh viên năm nhất của trường vẫn học Platon, Dante hay saint Augustin. "Và sẽ kinh ngạc với nhiều người khi biết rằng, sinh viên chúng tôi khi tốt nghiệp xoay xở không quá tệ." - thầy Daniel Brandes của trưởng tự hào thông báo.

Kate Lunau

Không có nhận xét nào: