Thứ Sáu, 6 tháng 5, 2011

Chính sách của Campuchia nhằm ngăn chặn trào lưu dự tuyển lấy chồng Hàn Quốc

- Trích Asia Times Online; Hồng Kông -

Campuchia và nhiều nước Đông Nam Á khác đang là khu vực nơi nhiều người đàn ông lớn tuổi đến kiếm một cô gái trẻ để lấy về làm vợ. Tình trạng này phát sinh nhiều việc bức bối. Chính phủ Campuchia vừa thông qua một đạo luật nhằm ngăn chặn điều này.


Một điều luật mới trong luật Hôn nhân và gia đình vừa được Bộ ngoại giao Campuchia thông qua. Theo đó, Campuchia cấm người nước ngoài trên 50 tuổi, hay có thu nhập dưới 2.500 USD hàng tháng được quyền kết hôn với một phụ nữ nước mình.

Ông Kon Luong, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Campuchia phát biểu: "Chúng tôi mong muốn những người phụ nữ Campuchia khi kết hôn với người nước ngoài sẽ có một cuộc sống tốt đẹp khi ra ngoại quốc. Tôi mong muốn đó sẽ là những cặp vợ chồng thật sự. Nếu tuổi tác quá chênh lệch, chúng tôi có quyền nghi ngờ về điều đó." Đạo luật này xuất phát từ tình trạng nhiều đàn ông Hàn Quốc đã ngược đãi với những cô vợ mới cưới của mình. Đạo luật mới hy vọng sẽ chống lại được điều này.

Campuchia không phải là quốc gia duy nhất trong khu vực tình trạng đàn ông lớn tuổi sang tìm vợ đang ngày càng phát triển. Ở Phillippines và Thái Lan, ta cũng quan sát được điều tương tự nhưng cả hai quốc gia này vẫn chưa có bất kỳ động thái nào.


Ở Hàn Quốc, các trung tâm môi giới hôn nhân cung cấp dịch vụ lấy vợ ngoại quốc cho đàn ông lớn tuổi nước này là khá phổ biến. Vào năm 2009, đa phần phụ nữ được cưới về là người quốc tịch Trung Quốc, Việt Nam, hay Campuchia. Vì Campuchia là một quốc gia nhỏ ít dân, nên điều này trực tiếp tác động tới xã hội nhiều hơn. Trong nhiều làng tại tỉnh Kompong Cham [Miền Trung Campuchia], gần như toàn bộ phụ nữ trong làng đã kết hôn với người nước ngoài. Trong hai năm 2009 và 2008, chính phủ Campuchia đã có thời gian tạm cấm trong vòng 6 tháng việc phụ nữ Campuchia cưới người nước ngoài, đặc biệt là người Hàn Quốc sau khi nhiều vụ scandal bị phanh phui.

Vào tháng trước, chính quyền Hàn Quốc đã khởi tố một công dân nước mình sau khi anh ta giết cô vợ Campuchia của mình để hưởng số tiền bảo hiểm lên tới 1 triệu USD. Người đàn ông 45 tuổi người Hàn đã cho vợ uống thuốc ngủ trước khi tự tay đốt nhà. Trước đó, hắn ta đã mua 6 bảo hiểm nhân thọ mang tên vợ. Hiện tại, đã có khoảng 20.000 phụ nữ Campuchia theo chồng sang Hàn Quốc sinh sống theo thống kê của Uỷ ban bản vệ quyền con người Campuchia (LICADHO). Các buổi tuyển chọn được tổ chức như là bán thú cảnh vậy. Cò mồi đi tuyển gái tại các vùng nông thôn. Các cô gái được đứng theo hàng dọc, để đàn ông Hàn Quốc chọn lựa. Nếu lựa được người nào, người đàn ông sẽ trả tiền cho cò.

Nếu một số đám cưới kiểu này cuối cùng cũng mang tới hạnh phúc thật sự, thì phần nhiều là tình trạng bóc lột, coi vợ như nô lệ giúp việc. Nhiều đàn ông còn bắt vợ mình phải bán dâm.

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Phnom Penh còn khẳng định, nhiều đám cưới dạng này được thực hiện hoàn toàn qua người trung gian, đàn ông Hàn Quốc còn không qua Campuchia để xem mặt cô gái mà mình sẽ cưới.

Campuchia sẽ là quốc gia đầu tiên cấm đàn ông ngoại quốc cao tuổi cưới gái bản địa. Trường hợp tương tự duy nhất có lẽ là Jordan nơi một cô gái dưới 18 tuổi muốn cưới một người đàn ông hơn mình 20 tuổi phải được sự đồng ý của tòa án.

Julie Masis

Không có nhận xét nào: